Search
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
Shopmotion


Navigation
 Portal
 Index
 Memberlist
 Profile
 FAQ
 Search
Affiliates
thanh nien phật tử
 
December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar


Nhập thất

Go down

Nhập thất

Post by Spammer on Fri Jan 01, 2010 11:18 am

Nhập thất
Phúc Trung

I - Dẫn : Nhập thất là một phương pháp rốt ráo nhất, để cho chúng ta tu tập theo ngồi thiền, niệm Phật, hay trì chú... Nhiều người tu tập theo pháp môn này hay pháp môn khác chưa có hiệu quả, ấy là vì sự tu tập còn dãi đãi, chưa được tích cực, xưa nay nhiều vị chân tu vẫn thường áp dụng phương pháp nhập thất này.

II - Phương pháp Nhập thất : Ở Việt-Nam, người ta cất một cái cốc (một căn nhà nhỏ), trong căn nhà này chỉ có giường nằm, một cái bỉnh đựng nước uống, chén đĩa dùng để ăn và uống, một cái chăn để đắp và một cái mùng để tránh muỗi, mọi thứ đều phải giản tiện tối đa. Trước khi nhập thất, người ta phải chuẩn bị thức ăn, nếu không có người giúp đỡ, người ta chỉ ăn cơm khô (cơm phơi khô), nếu có người gíup đỡ, nhờ người đem thức ăn đến cho ta hàng ngày. Ở Mỹ, chúng ta có thể dọn một căn phòng để dùng vào việc kiết thất, phòng này không nên để gì cả, tiện nghi luôn luôn tối thiểu, ngăn cách được với đời sống hàng ngày bên ngoài.

Trước khi nhập thất, chúng ta phải trai giới thân tâm, bảy ngày trước. Phải làm phép kiết giới, có nghĩa là chia giới hạn thiện ác, mê ngộ. Có nhiều cách kiết giới, nhưng cách giản dị nhất là phép kiết giới trong Chuẩn Đề, làm như sau: Thiết một hương án (đặt một cái bàn có bát nhang, hoa quả, nước cúng, nến), lấy một cái chén mới, đựng nước (thường dùng nước mưa hứng ngoài trời hay múc giữa sông, để được tinh khiết), bỏ vào chén nước vài thứ hoa thơm, để cái chén ấy trước mặt chỗ ngồi của mình trước hương án, lên nhang đèn rồi ngồi kiết gìa, hai tay kiết ấn Chuẩn Đề, để ngang ngực, chuyên chú một lòng ngó chén nước ấy, niệm chú Chuẩn Đề 21 biến, rồi đem chén nước ấy rãi mười phương: đông, tây, nam, băc, đông nam, tây nam, đông bắc, tây bắc, trên, dưới, để cho chỗ kiết thất được thanh tịnh.

Theo cách ngồi kiết già, chân trái gác trên vế chân mặt, chân mặt gác lên vế chân trái. Cách kiết ấn Chuẩn Đề như sau: lấy tám ngón tay xỏ xéo vào lòng bàn tay, rồi nắm lại, dựng hai ngón giữa lên cho giáp với nhau, lấy hai ngón tay cái mà bấm vào lóng giữa hai ngón tay vô danh. Chú Chuẩn Đề: Nam mô tát đa nẫm tam miệu tam bồ đề, cu chi nẫm đát điệt tha. Án chiếc lệ chủ lệ Chuẩn Đề ,ta bà ha.

Từ khi kiết giới, đối với người tu theo pháp môn niệm Phật, tập tưởng niệm Đức Phật A Di Đà, đến ngày nhập thất, cầu nguyện Ngài giáng xuống chứng đạo tràng, rồi lạy 100 lạy hay 50 lạy, qùy trước hương án, phát nguyện đem hết tâm chí thành niệm Phật trong 7 ngày, không để khởi một tư tưởng nào của thế gian.

Sau đó thì luôn luôn niệm Phật khi đi, đứng , nằm, ngồi, ban ngày không ngủ, ban đêm chỉ ngủ chừng 2 giờ mà thôi. Khi niệm Phật, tiếng niệm không huởn mà cũng không gấp, tâm niệm không được lảng, cũng không được mê, làm thế nào cho tâm niệm luôn luôn được rõ ràng, minh bạch.

Đối với người tu thiền, phát nguyện mười phương chư Phật, lịch đại tổ sư thiền, trong 7 ngày nhập thất, giữ tâm thanh tịnh, không để tâm buông lung tưỡng nghĩ đến việc trần thế. Sau mỗi khi ngồi thiền xong, xả thiền thì thiền hành chừng nửa giờ, lại ngồi thiền trở lại.

Có một pháp môn, phát xuất từ Saigon-Gia Định từ mấy chục năm nay, người theo pháp môn này mỗi lần nhập thất là không ăn, chỉ uống nước chanh đường, muốn nhập thất phải có thầy truyền cho. Trong bài thiền chúng tôi có nói đến trường hợp của anh Ân, theo pháp môn này, khác với kiết thất, vì kiết thất vẫn ăn uống, nhưng nếu có thể chỉ nên ăn ngọ mà thôi, hoặc nếu cần thì cũng chỉ nên ăn vào buổi sáng và ăn ngọ.

Đã nhập thất tức là cắt đứt mọi liên lạc với xã-hội, gia-đình để chuyên tâm tu tập ngồi thiền, trì chú hay niệm Phật nhất tâm bất loạn. Nhiều người có kinh nghiệm, ngoài việc chuyên chú tu tập đó, chúng ta phải có nguyện lực vững chắc, bởi vì kiếp này, nhiều năm nọ tháng kia, chúng ta đã sống trong xã hội, nay ta tách rời nó, nhiều chướng ngại ta sẽ gặp phải, sẽ có nhiều trường hợp nó thúc bách ta phải xả thất, không thể tiếp tục, đó là những ma chướng ngại mà chúng ta cần phải vượt qua, đề phòng những trường hợp này, chúng ta phải giải quyết mọi chuyện cho xong trước khi nhập thất, để nó khỏi lôi kéo, réo gọi chúng ta.

Chúng ta nhớ rằng ở Việt Nam, nhiều khi chúng ta đi thập tự (viếng mười cảnh chùa), hoặc khi chúng ta đi viếng một ngôi chùa nào đó, chư tăng, ni hay người trong chùa cho biết vị trụ trì đã nhập thất rồi, đương nhiên là vị ấy chẳng bao giờ ra khỏi thất cho chúng ta gặp.

Chúng tôi có quen biết một đạo hữu ở số 12 đường Nguyễn thiện Thuật Saigon, nhà đạo hữu này có dành riẻng một tầng lầu để cho anh ta hoặc vợ hay bạn đạo nhập thất, có khi ba ngày, có khi bảy ngày. Riêng chị ấy đã có lần đến chùa của Thượng Tọa Thông Lạc để nhập cốc trong ba tháng mười ngày (100 ngày), cả vợ lẫn chồng đồng tu, rất thuận duyên và tinh tấn.

III - Kết luận : Thọ Bát Quán Trai đã là tích cực rồi, nhưng mà nhập thất là một phương pháp rốt ráo nhất, chư tăang, ni ngoài an cư kiết hạ ra, những vị này cũng dùng phương pháp kiết thất, để cho việc tu học của họ được trang nghiêm, thanh tịnh, chóng đạt được chứng đắc pháp môn của họ tu, cho nên hàng cư sĩ tại gia chúng ta có điều kiện nên kiết thất, tùy hoàn cảnh không nhất thiết phải 7 ngày đêm, có thể 1 ngày, 2 ngày lần lần tiến lên đến 7 ngày, công hạnh thành tựu nhanh hơn hết.

-- o0o --

| Mục lục tác giả|


Last edited by Spammer on Sat Jan 02, 2010 4:40 am; edited 2 times in total
avatar
Spammer

Posts : 31
Points : 75
Reputation : 0
Join date : 2009-06-23

View user profile

Back to top Go down

Re: Nhập thất

Post by Spammer on Fri Jan 01, 2010 11:20 am

Những Điều Cần Biết Trong Khi Nhập Thất “Fasting”

Để mọi người an tâm trong khi Nhập Thất, chúng tôi cung cấp thêm một số những điều cần biết, những diễn tiến trong cơ thể trong thời gian chúng ta ngưng cung cấp thức ăn và thức uống cho cơ thể.

1/ Những biến cải hóa học và tổ chức trong cơ thể : Trong lúc Nhập Thất, không phải mô nào cũng bị phân tích theo tốc độ như nhau. Những mô quan trọng thì được bảo vệ rất cẩn thận cho đến phút cuối cùng, khi các mô kém quan trọng hơn không còn nữa.
Chất mỡ được phân tích trước tiên. Vì thế những người dư thừa mỡ sẽ xuống cân nhanh chóng. Còn tim, phổi, não, thần kinh là những cơ quan trọng yếu của cơ thể không hề bị tổn thương, nghĩa là sinh mạng không bị đe dọa.

Về máu huyết thì có thể thay đổi cùng với sự giảm cân. Lượng và phẩm của máu luôn luôn tương ưng với cơ thể lại còn được đổi mới, trẻ hóa sau khi ăn uống trở lại. Bácsĩ Rabagliati chứng minh rằng trong thời gian Nhập Thất hồng huyết cầu chẳng những không giảm mà lại tăng thêm. Còn giáo sư Stengel viết : ”Trong lúc nhịn ăn máu vẫn giữ sự sung túc huyết cầu một cách không ngờ”. Trong buổi nói chuyện ở Chicago, bác sĩ Tilden tuyên bố : ”Nhiều trường hợp bần huyết kinh niên, sau khi nhịn ăn 1 tuần, số hồng huyết cầu tăng lên gấp đôi“.

Về da, sau lúc Nhập Thất, trở nên mịn màng hơn, hồng nhuận hơn, chứng tỏ có sự trẻ hóa. Các tì vết, bớt đen, nhăn đều biến mất, chứng tỏ một tình trạng sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Xương chẳng những không hề bị hao tổn mà còn bền chắc hơn. Jackson nói : ”Cũng như bộ xương, răng rất bền bỉ trong lúc nhịn ăn. Còn răng lung lay thì trở nên chắc lại”.
Thận không hề bị tổn hại do nhịn ăn ngắn ngày. Gan thì mất nước, glycogene và mỡ nên so với các cơ quan khác gan mất nhiều trong lượng trong lúc nhịn ăn hơn các cơ quan khác.

Còn phổi lại tỏ ra khỏe hơn, khang kiện hơn. Vì vậy người bị bệnh lao phổi, bệnh suyển kinh niên rất mau lành bệnh nhờ Nhập Thất.

Trong thời gian Nhập Thất, trái tim là cơ quan được nghỉ ngơi tốt nhứt vì không còn sự kích thích thường xuyên do ăn uống. Máu được lọc sạch hơn nên cung cấp cho tim các chất tinh túy và bổ dưỡng hơn. Nhờ đó mà người bệnh tim lành bệnh rất nhanh sau Kỳ Thất.

Tụy tạng (lá lách) là cơ quan tiết ra insulin, khi nó không làm việc nữa là nguồn gốc phát sinh ra bệnh tiểu đường, trong thời gian Nhập Thất bị mất nước nhiều nên có thể phục hồi để đảm nhận chức năng tiết ra chất insulin.

Dạ dày yếu thường mắc chứng khó tiêu sẽ trở lại hoạt động bình thường sau Kỳ Thất. Các bắp thịt, các hạch của dạ dày được cải tạo, sự nhạy cảm do bệnh hoạn mất đi. Dạ dày trở lại co thắt bình thường. Các chỗ lỡ loét tự lành, các viêm nhiễm trong dạ dày bị bài tiết, giúp cho dạ dày hoạt động bình thường, nên sẽ ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn.
Dĩ nhiên trong thời gian Nhập Thất, cơ thể có mất đi một số chất liệu, không thể bù trừ được bằng khí trời, nhưng do sự mất mát này mà cơ thể mới có cơ hội tái phối trí, lấy bớt chỗ này thừa đem bù sang chỗ kia thiếu, để bảo toàn / Nội tiết và bài tiết : Trong lúc Nhập Thất các chức năng nội tiết ngưng nghỉ hoặc giảm đến mức tối thiểu. Nước bọt tiết ra ít. Có khi nước bọt trở nên hôi hám làm cho ta có cảm giác buồn nôn. Còn dịch vị tiết xuất ít và hơi chua. Trường hợp người bị bệnh tiết nhiều a-xít thì trong các ngày đầu của Kỳ Thất dạ dày vẫn đau, nhưng sẽ giảm dần rồi mất hẳn.

Mật tiết ra nhiều trong những ngày đầu để tẩy độc, sau đó lại ngưng xuất tiết. Sữa bị cạn trong lúc Nhập Thất. Mồ hôi thường hôi hám lúc đầu. Và các chứng bệnh xưng phổi kinh niên, suyển, sưng ruột già, viêm mũ, do sau khi Nhập Thất các chất nhớt mũ bị tẩy sạch, nên sẽ lành bệnh.

Các chất xuất tiết ở âm hộ, các loại bệnh bạch đái, khí hư, v.v... ở đàn bà được ngưng lại và phân tiết sẽ bình thường trở lại. Các mùi hôi thúi từ cửa mình hoặc từ tử cung do bệnh tật tạo ra cũng chấm dứt.

Trong thời gian đầu Nhập Thất, nước tiểu sẫm màu, chứa nhiều a-xít, u-rê, phốt phát, mùi khai và hăng, nhưng dần dần trong lại và ít hôi hơn. Mùi hôi của nước tiểu do khả năng bài tiết được cải thiện tạo ra. Ruột non và ruột già có điều kiện cải thiện các cơ cấu hư hỏng nên bệnh trỉ, sưng ruột non, ruột già, bệnh thương hàn, v.v... đều dần dần biến mất.

Có trường hợp không đi cầu. Ta nên cứ tự nhiên cho ruột làm việc không nên súc ruột hoặc uống thuốc xổ để tống xuất một cách giả tạo các chất cặn bã, làm suy yếu cơ thể, đưa đến cảm giác mệt mõi, suy nhược, v.v...

3/ Sự phục hồi các cơ quan : Nhờ được nghỉ ngơi, các vết thương, các ung nhọt kinh niên lành rất mau. Thompson và Mendel nhận thấy rằng sau giai đoạn ngừng nghỉ do không cung cấp ẩm thực, cơ thể lại tái tăng gia phát triển mạnh khi ăn uống trở lại. Nên sau thời gian Nhập Thất, nếu ăn uống như cũ hay ăn nhiều hơn thì cơ thể sẽ tăng trọng trở lại bằng hay cao hơn, và các loại bệnh do tăng trọng dễ trở lại.

Điều cần nói là nhờ cơ thể được tái cấu trúc, tế bào được tái tạo nên sau khi ăn uống trở lại cơ thể sẽ trẻ hóa, da dẻ mịn màng hơn, mắt trong sáng hơn, nghị lực tăng cường nhiều hơn. Vì vậy nếu thường xuyên Nhập Thất thì cơ thể sẽ cải thiện, trẻ hóa tế bào…

4/ Sự cải thiện tinh thần và các giác quan : Sau nhiều lần Nhập Thất, khả năng tinh thần và giác quan đều được cải thiện đặc biệt.

Về năng lực tinh thần khả năng suy luận, trí nhớ, trí thông minh đều phát triển tốt hơn. Cảm quan, trực giác đều gia tăng. Nhờ Nhập Thất nhiều lần, chúng tôi đã tự học ngành ngọc học một cách dễ dàng và đã giảng dạy môn học này rất lâu, viết khá nhiều sách về ngọc học.

Lavanzin nói : ”Trong thời gian nhịn ăn, sức mạnh thể chất không mất mà năng lực tinh thần lại tăng một cách phi thường. Trí nhớ phát triển lạ lùng, trí tưởng tượng phong phú tối đa. Ngay cả trường hợp bệnh điên, bệnh tâm thần cũng chữa lành nhờ Nhập Thất”.

5/ Sự tăng giảm cân lượng : Người mập sụt cân nhanh hơn người gầy và càng hoạt động nhiều càng sụt cân nhanh. Nhưng thời gian Nhập Thất càng dài thì sự sụt cân càng chậm lại.

6/ Vấn đề sinh lý và sinh sản : Vấn đề thường được một số người băn khoăn là sinh lý va sinh sản ảnh hưởng thế nào trong và sau các Kỳ Thất ? Nói cách khác là nếu Nhập Thất nhiều lần thì khả năng sinh lý hay vấn đề sinh con cái có bị suy giảm hay không ? - Xin trả lời ngay là khả năng sinh lý chỉ có sự ngừng nghỉ tạm một thời gian ngắn ban đầu. Sau đó, do năng lượng trở lại tốt hơn, khả năng sinh lý tăng cường rõ rệt. Sự ngừng nghỉ các cơ quan trong thời gian Nhập Thất lại được sự vận khí tăng cường và kích thích, khai mở huyệt đạo vùng tiểu chu thiên làm cho khả năng tình dục tăng thêm, chứ không hề bị yếu đi.

7/ Một vài biến chứng cần biết : Người ta lo ngại rằng nhịp tim và huyết áp có thể thay đổi bất lợi cho sức khỏe trong lúc Nhập Thất. Thực tế, huyết áp và tim mạch thường có sự thay đổi trong lúc mới bắt đầu. Nhưng dần dần sẽ bình thường trở lại và khang kiện hơn. Nếu thấy nhịp tim tăng giảm bất thường thì đó chỉ là sự điều chỉnh, sữa chữa, bồi bổ chỉ có lợi cho sức khỏe mà thôi. Còn huyết áp thì thường giảm, chứ ít khi tăng lên. Nếu có tạm thời tăng lên đôi chút lúc đầu thì đó cũng là sự điều chỉnh cần thiết có lợi, không có gì phải lo sợ.

Ngoài nhịp tim và huyết áp, vấn đề thèm ăn, thèm uống cần được hiểu rõ để khỏi thắc mắc. Đại đa số những người đã Nhập Thất có sự hướng dẫn, được vận khí đầy đủ thì sự thèm ăn thèm uống rất ít xảy ra. Tuy nhiên, một vài trường hợp đặc biệt cũng được ghi nhận như sau : Có người thèm ăn thèm uống ngay ngày đầu. Đây là trường hợp người Nhập Thất có thói quen ăn uống nhiều, ăn nhiều thịt và hay uống rượu. Với một số người sự thèm ăn, thèm uống chỉ xảy ra ở ngày thứ hai hoặc thứ ba. Đây là trường hợp người Nhập Thất đã quen ăn thanh đạm hoặc ăn chay.

Các triệụ chứng này chỉ nói lên sự thay đổi về thói quen, chớ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Riêng việc thèm nước thì cần được lưu tâm. Với những người mà cơ thể quá ốm yếu, các tế bào đang thiếu nước thì việc nhịn nước cần phải được uyển chuyển, khác với trường hợp những người có thể chất bình thường hoặc người có thừa nước, người mập phì.

Một điều cần lưu tâm nữa là : có sự đói thật và đói giả. Đói giả là cảm giác do thói quen có tính tâm lý. Còn đói thật là do cơ thể đã thật sự cần thức ăn thức uống. Chúng ta chỉ ăn uống khi nào đói khát thật vì nếu để chậm trễ thì sức khỏe và sinh mạng sẽ bị tổn thương. Bác sĩ Claunch nói rằng : ”Khi người ta đói khát mà cảm thấy thoải mái, khoan khoái. Đó là đói khát thật. Còn khi đói khát mà cảm thấy khó chịu, bị dày vò thì đó là sự thèm ăn thèm uống giã tạo”.

Dù, ở mặt biểu hiện, bệnh có nhiều loại khác nhau, nhưng tiến trình từ tình trạng khỏe mạnh đến tình trạng bệnh hoạn chỉ có một. Nên tiến trình chữa bệnh, để trở lại tình trạng khỏe mạnh, cũng chỉ có một mà thôi.

Nhập Thất theo Pháp môn Tiên Thiên Khí Công là phương cách hữu hiệu để thực hiện tiến trình chữa bệnh này.


nguồn vietbao online
avatar
Spammer

Posts : 31
Points : 75
Reputation : 0
Join date : 2009-06-23

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum